@laravelPWA

Chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y có hiệu quả không?

Chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người Việt nam mong muốn áp dụng vì nó được coi là an toàn hơn.

Ưu điểm vượt trội của chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y

 • So với các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng tây y, thì các bài thuốc đông y được người bệnh coi là ít có tác dụng phụ. Vì thế, chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y luôn được ưa chuộng.
 • Chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y cũng không quá tốn kém về tài chính. Hơn nữa, việc thực hiện ngay tại nhà, lại tiết kiệm thời gian di chuyển. Đây cũng là một ưu thế mà liệu pháp này được ưa thích.

Trong bài này tôi sẽ giới thiệu cách chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y cùng với một số phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch theo phương pháp dân gian để bạn tham khảo thêm. Một số cách điều trị giãn tĩnh mạch chân khác bằng tây y hoặc các bài tập thể dục sẽ được tôi đề cập đến trong những bài viết tiếp theo.

Một số loại thuốc đông y thường được dùng để chữa trị suy giãn tĩnh mạch thường có công dụng bổ khí như truyền sâm, hoàng kỳ,... Chúng thường được kết hợp với các loại thuốc có tác dụng hoạt huyết như hồng hoa phòng chống đông máu. Một số loại thông dụng như đan sâm, đương quy. Đồng thời, trong các bài thuốc chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y cũng có các nhóm thuốc có công dụng hành khí thông mạch như xuyên khung, vẩy con tê tê. Các vị này để dùng cho bệnh nhân viêm tắc tĩnh mạch, ứ trệ mạch máu.

Sau đây là một bài thuốc chữa giãn tĩnh mạch bằng đông y thường được áp dụng

Các vị thuốc cần có để chữa giãn tĩnh mạch bằng đông y

 • Hồng hoa, Đào nhân, Xích thược, Đan sâm có tác dụng hoạt huyết, khứ ứ. Trong đó Đào nhân có thêm tác dụng chống viêm
 • Xuyên khung có tác dụng hoạt huyết, thông kinh. Dùng để chữa phong thấp nhức mỏi, chữa cao huyết áp.
 • Sinh địa có tác dụng bổ huyết, lương huyết, cầm máu…
 • Thục địa thanh nhiệt, sinh tân
 • Hòe hoa: nụ hoa của cây Hòe, với hàm lượng Rutin khá cao, có tác dụng làm bền và vững chắc thành mạch, chống xơ vữa thành mạch. Dùng để điều trị cao huyết áp và chống xuất huyết.
 • Hoàng kỳ: có tác dụng hành khí, giúp lưu thông máu huyết trở về tim dễ dàng hơn.

Liều lượng của mỗi loại

Đương quy 20g, xích thược 20g, hồng hoa 15g, đào nhân 16g, xuyên khung 15g, sinh địa 15g, hoàng kỳ 12g, thục địa 10g, hòe hoa 20g, đan sâm 20g.

chữa giãn tĩnh mạch chân bằng đông y

Bên cạnh bài thuốc trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng đông y, ta cũng có thể áp dụng một số bài thuốc nam để tự điều trị tại nhà. Sau đây là một số bài thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới từ cây nhà lá vườn.

Một số bài thuốc nam chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sử dụng gừng chữa giãn tĩnh mạch chi dưới

Gừng có vị thơm cay và tính kháng viêm cao. Đây là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người. Hơn nữa, nó rất thông dụng và dễ tìm mua. Gừng được dùng chữa suy giãn tĩnh mạch chi dưới hữu hiệu. Là bởi vì nó có khả năng hòa tan fibrin. Đây vốn là một chất có tác dụng làm đông máu và và xơ cứng động mạch. Do đó, gừng có công dụng cải thiện tuần hoàn máu tốt. Nó được coi như một loại thuốc chữa giãn tĩnh mạch.

Thuốc nam trị giãn tĩnh mạch chân nên dùng loại nào?

Ngoài việc sử dụng gừng làm thuốc chữa bệnh giãn tĩnh mạch đã được tôi đề cập ở trên. Hiện nay, còn có nhiều bài thuốc nam trong dân gian được nhiều người ứng dụng. Kết quả mang lại thành công trong việc chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Chi tiết về bài thuốc nam chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch tôi sẽ tổng hợp trong một bài viết chi tiết. Để bạn tiện theo dõi, tôi xin giới thiệu sơ lược một số bài thuốc nam giúp điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả.

 • Giấm táo: có thể sử dụng để bôi lên da hoặc uống. Thông thường giấm táo được dùng như một loại thuốc bôi giãn tĩnh mạch.
 • Ớt sừng đỏ: giàu vitamin và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
 • Dầu ô liu: có thể sử dụng để xoa bóp vào vùng da bị suy giãn tĩnh mạch để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
 • Tỏi: cũng có công dụng làm máu lưu thông như gừng và dầu oliu

Trị giãn tĩnh mạch tại nhà được thực hiện như thế nào?

Bệnh suy giãn tĩnh mạch có 7 cấp độ khác nhau. Các cấp độ đã được tôi đề cập khá chi tiết trong bài viết “Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?”. Nếu bạn quan tâm đến 7 cấp độ này, có thể tham khảo thêm tại bài viết đó.

Với những cấp độ nhỏ, bạn có thể tự điều trị ở nhà mà không cần đến các trung tâm y tế. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng và có biến chứng thì bạn cần đến ngay bệnh viện để được sự trợ giúp kịp thời.

Một số phương pháp điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch tại nhà:

 • Luyện tập các bài tập nhẹ nhàng có chức năng hỗ trợ máu lưu thông tốt hơn.
 • Sử dụng các loại thuốc chữa giãn tĩnh mạch phổ biến
 • Áp dụng các bài thuốc đông y như đã được giới thiệu ở trên.
 • Sử dụng các bài thuốc dân gian.
 • Lên thực đơn ăn uống phù hợp, tránh bị táo bón.
Varikosette,vitamine E

Bài thuốc chữa giãn tĩnh mạch nào hiệu quả nhất?

 • Để điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả bạn nên áp dụng giữa luyện tập, ăn uống và dùng thuốc.
 • Tùy vào mức độ của bệnh bạn có thể sử dụng các bài thuốc nam thông thường. Bạn cũng có thể cần đến sự trợ giúp của thuốc tân dược.
 • Cách tốt nhất là phải nhận biết được mình có mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch hay không. Điều này cần xác định qua các “dấu hiệu nhận biết suy giãn tĩnh mạch''. Từ đó mới có biện pháp điều trị sớm nhất.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới