@laravelPWA

3 bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch hiệu quả nhất hiện nay

Chúng tôi xin giới thiệu 3 bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch chi dưới hiệu quả, dễ áp dụng. Chúng sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với một số cách khác.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân – Nguyên nhân và liệu pháp chữa trị hiệu quả

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là gì?

Chứng suy giãn tĩnh mạch chân xảy ra khi:

 • Chức năng tuần hoàn của hệ thống tĩnh mạch chân, tay bị suy giảm chức năng hoạt động. Điều này khiến cho máu bị ứ đọng, không luân chuyển được. Từ đó gây nên những biến đổi tiêu cực về huyết động. Kèm theo đó là các tổ chức mô tế bào da không bình thường. Lúc đó, người ta gọi là chứng suy giãn tĩnh mạch.
 • Do tình trạng này chủ yếu xảy ra ở vùng chân nên thường gọi là bệnh giãn tĩnh mạch chân. (Y học cổ truyền gọi là bệnh dãn tĩnh mạch chi dưới).

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Nguyên nhân của chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Trong đó có một số yếu tố cơ bản thường được nhắc tới.

 • Đó là hệ thống van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên bị tổn thương về chức năng
 • Gánh nặng của tuổi tác và quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
 • Hệ quả của việc thường xuyên phải đứng yên một chỗ, ít vận động, đi lại
 • Thường xuyên mang vác nặng, đi đứng tư thế sai...
 • Bên cạnh đó, những yếu tố như chứng béo phì, lười vận động, ít tham gia các bộ môn thể thao.
 • Chế độ dinh dưỡng hằng ngày thiếu cân đối (như: ít chất xơ và thiếu Vitamin)… Cũng khiến nguy cơ mắc chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân tăng cao

Vậy, chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Với những người chưa mắc hoặc có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới thì băn khoăn lớn nhất là chứng giãn tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không? Ngược lại, đối với những người không may mắc phải chứng bệnh này thì nỗi lo lớn nhất của họ chính là tìm cách chữa trị bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 • Điều đầu tiên cần khẳng định ngay rằng: chứng bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm đến sức khỏe, nhất là đối với đôi chân. Lý do là, khi bị bệnh giãn tĩnh mạch, đôi chân thường xuất hiện những triệu chứng như phù nề, nhức mỏi, tê dại (như kiến bò). Nhất là về ban đêm, mùa lạnh hoặc khi phải đứng lâu một chỗ.
 • Đặc biệt, bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, chàm da...Thậm chí, khi bệnh nặng có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới da. Nghiêm trọng hơn là viêm nhiễm tĩnh mạch sâu huyết khối vùng sâu dưới da... Những biến chứng này rất khó điều trị.

Theo bạn, chúng ta nên làm gì?

Để giúp phòng ngừa, điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả chúng ta cần làm gì?

 • Cần hạn chế tối đa những nguyên nhân liên quan đến tính chất, đặc thù công việc
 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Lựa chọn và sử dụng đúng những dòng thuốc điều trị giãn tĩnh mạch chân chất lượng cao. Đặc biệt là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.
 • Người bệnh có thể thường xuyên thực hành những bài tập giãn tĩnh mạch chân đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà nhằm hỗ trợ thêm cho quá trình trị bệnh. Dưới đây là một số bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch. Chúng thực hiện rất đơn giản và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

3 bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch

Bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch thứ 1: Đạp xe trên không

Cách thực hiện

Bạn trải một tấm thảm xuống sàn nhà. Nằm ngửa trên thảm, hai tay đặt song song với thân người, hai chân thả lỏng. Sau đó, bạn hãy từ từ đưa hai chân lên cao. Đồng thời thực hiện các động tác như đang đạp xe đạp một cách nhịp nhàng. Thực hiện mỗi lần khoảng 30 nhịp đập. Hoặc cho đến khi cảm giác chân trở nên “nhẹ” hơn thì dừng lại khoảng 5 phút, rồi lại tiếp tục. Thực hiện hằng ngày vào sáng sơm và tối trước khi đi ngủ.

đạp xe trên không

Tác dụng của bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch kiểu này là

 • Khi bạn nằm ngửa, hai chân giơ lên cao đồng thời thực hiện động tác đạp xe nhịp nhàng. Động tác này giúp cho hệ thống tĩnh mạch giảm được rất nhiều áp lực. Lượng máu lưu thông về tim nhanh hơn.
 • Đồng thời, giúp phục hồi chức năng của hệ thống van một chiều trong các tĩnh mạch chi dưới. Do đó, hỗ trợ việc điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch rất tốt. Chú ý là khi nâng chân càng cao thì lưu lượng máu và tốc độ lưu thông càng nhanh.

Bài tập bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch thứ 2: Trồng cây chuối

Cách thực hiện

Bạn nằm ngửa. Tiếp đó bạn gác hai chân lên tường, hai tay đặt dưới mông. Hãy giữ nguyên tư thế cho đến khi cảm giác “nhẹ” hơn ở 2 chân thì thả chân xuống. Khoảng 2 phút sau, bạn lại tiếp tục. Bạn tập trong khoảng 30 phút hoặc lâu hơn mỗi ngày.

Trồng cây chuối

Tác dụng của bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch trồng cây chuối

Với động tác này, người tập sẽ giúp cho lưu lượng máu đổ về tim nhanh hơn. Giúp giảm áp lực máu lên các tĩnh mạch của chi dưới. Từ đó sẽ giảm thiểu các triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch chân rất hiệu quả.

Bài tập bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch thứ 3: Ngồi xuống đứng lên

Cách thực hiện bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch ngồi xuống đứng lên

Bạn đứng với tư thế đứng nghiêm, hai chân mở rộng bằng vai. Kiễng hai gót chân cùng lúc giữ nguyên trong khoảng 5 giây. Rồi từ từ ngồi xổm xuống sao hai gót chân hạ về chạm mặt đất. Thực hiện bài tập này 20 nhịp/lần, trong khoảng tối thiểu 30 phút hoặc lâu hơn mỗi ngày.

Varikosette,vitamine E

Ngồi xuống đứng lên

Tác dụng

Đây là bài tập giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, khôi phục những tĩnh mạch bị thương tổn bởi quá trình lão hóa hoặc những tổn thương khác. Vì vậy, bài tập hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới một cách hiệu quả.

Thay lời kết

Trên thực tế, có rất nhiều các bài tập đơn giản hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới. Vì vậy, ngoài những bài tập nêu trên, những người không may mắc phải chứng bệnh này nên tìm hiểu và kiên trì thực hiện một cách thường xuyên.

Ngoài ra, phải thường xuyên chú ý thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, đặc biệt cần chú ý bổ sung vitamin canxi (những dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với cơ thể) qua nhiều nguồn khác nhau, giúp chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, hỗ trợ điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả.

Kiên trì thực hiện những bài tập giãn tĩnh mạch chân đơn giản, kết hợp sử dụng thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới chất lượng cao, cùng với một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực do tính chất công việc… Đó chính là cách điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới hiệu quả nhất cho những người không may mắc phải chứng bệnh này.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới