@laravelPWA

Suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai và biện pháp điều trị

Vấn đề mắc suy giãn tĩnh mạch chân trong thời kỳ mang thai của phụ nữ là phổ biến. Chúng ta cần cập nhật thông tin về bệnh suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Theo thống kê, có đến 40% phụ nữ mang thai mắc bệnh liên quan đến suy giãn tĩnh mạch chân. Họ có thể mắc một số vị trí khác như vùng kín như âm hộ, âm đạo. Nếu một người bị giãn tĩnh mạch trong âm hộ thì chắc chắn sẽ bị giãn tĩnh mạch chân.

Bệnh giãn tĩnh mạch mà phụ nữ mắc phải thường xuất hiện nhiều ở 3 tháng cuối của chu kỳ mang thai. Trong 3 tháng cuối kỳ này, tĩnh mạch của người mang thai sẽ bị sưng giãn, sậm màu. Lúc này tĩnh mạch bị vỡ gây ra các hình mạng nhện trên chân. Trường hợp phụ nữ mang thai đôi hay thai 3 thì nguy cơ giãn tĩnh mạch còn nhiều hơn. Do đó, trong chu kỳ này ta cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời.

suy-gian-tinh-mach-khi-mang-tthai

Đối với phụ nữ mang thai, việc sử dụng thuốc rất hạn chế. Do đó, việc sử dụng thuốc giãn tĩnh mạch chi dưới bằng viên uống hầu như không được sử dụng. Thay vào đó thường sử dụng các loại thuốc trị suy giãn tĩnh mạch chân dạng kem kết hợp với luyện tập. Trong đó, kem varikosette được nhiều người lựa chọn nhất.

Trong bài này tôi sẽ trình bày chi tiết một số biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch dành cho phụ nữ mang thai và một số thông tin có liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch chân như giãn tĩnh mạch tử cung, giãn tĩnh mạch ở vùng kín,..

Quay lại với nguyên nhân suy giãn tĩnh mạch và dấu hiệu nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch ở bài trước tôi đã đề cập. Trong đó mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trước khi tìm hiểu các phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch đối với phụ nữ mang thai.

Tử cung mang thai có ảnh hưởng đến giãn tĩnh mạch như thế nào?

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sử lưu thông máu trong cơ thể phụ nữ lớn hơn bình thường. Do đó, tĩnh mạch của chúng ta chịu thêm áp lực trong vấn đề lưu thông máu ngày càng lớn. Khi thai nhi càng phát triển thì áp lực này ngày càng lớn hơn. Bào thai phát triển và chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới nằm phía bên phải của cơ thể. Nó làm gia tăng áp lực đẩy vào tĩnh mạch chân. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai.

varikosette

Song song với vấn đề này, khi mang thai phụ nữ thường tăng cân rất nhiều. Đây cũng là một trong nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Cách chăm sóc và phòng tránh suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai

Phòng tránh suy giãn tĩnh mạch khi mang thai

  • Đi bộ là một trong những cách giúp cho máu lưu thông dễ dàng hơn.
  • Trong thời kỳ mang thai, cân nặng của chúng ta tăng nhanh nên phải tránh mang vác các vật nặng.
  • Phòng tránh bệnh táo bón (nguyên nhân gây ra bệnh suy giãn tĩnh mạch)
  • Sử dụng chế độ ăn uống phù hợp để hạn chế việc tăng cân quá nhanh
  • Không ngồi bắt chéo 2 chân.
  • Nâng chân cao, khi nằm nên kê cao chân hơn bình thường.
  • Không đứng hoặc ngồi yên trong một khoảng thời gian dài
  • Tập luyện khớp cổ chân, co duỗi chân để máu lưu thông dễ dàng hơn
  • Nằm ngủ nghiêng bên trái bằng cách để gối sau lưng giữ cho mình nghiêng về bên trái và kê cao chân. Vì tĩnh mạch chủ dưới ở phía bên phải, nằm nghiêng bên trái sẽ làm giảm sức nặng của tử cung lên tĩnh mạch chủ dưới, do đó làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch ở chân và bàn chân.
  • Sử dụng vớ ý khoa để hỗ trợ phòng tránh suy giãn tĩnh mạch.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến bệnh suy giãn tĩnh mạch của phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Giãn tĩnh mạch tử cung trong thời kỳ mang thai

Giãn tĩnh mạch tử cung xảy ra đối với phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ. Đây là hiện tượng tĩnh mạch của cổ tử cung bị suy giãn và gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Hầu hết bệnh suy giãn tĩnh mạch tử cung chỉ xảy ra trong thời kỳ chúng ta mang thai. Song song song với suy giãn tĩnh mạch tử cung là suy suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai, giãn tĩnh mạch môi lớn,...

Bà bầu bị nổi gân xanh có phải bị suy giãn tĩnh mạch chân khi mang thai không?

Vấn đề tay và chân của phụ nữ mang thai bị nổi gân xanh là điều bình thường. Trong quá trình mang thai, song song với việc tăng cân, đau lưng, khó ngủ thì họ còn bị những hiện tượng biến đổi ngoài da như mẩn ngứa, bị rạn da và suy giãn tĩnh mạch. Bà bầu bị nổi gân xanh chính là đang bị suy giãn tĩnh mạch.

Bà bầu bị nổi gân xanh khi mang thai

Nguyên nhân của hiện tượng này chính là có sự thay đổi hormone của phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc một số vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch của họ. Những dấu hiệu này thường xuất hiện vào cuối kỳ thứ 2 và đầu kỳ thứ 3 của chu kỳ mang thai (3 tháng cuối cùng).

Như đã đề cập ở trên, việc phòng tránh và điều trị thường sử dụng là các phương pháp luyện tập đơn giản cũng như thuốc điều trị giãn tĩnh mạch dạng kem bôi mà Varikosette là một ví dụ. Thông tin về những sản phẩm này sẽ được tôi đề cập đến trong những bài viết tiếp theo.

Điều trị giãn tĩnh mạch âm đạo như thế nào?

Phụ nữ mang thai không những dễ mắc suy giãn tĩnh mạch chân mà còn dễ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch âm đạo. Trong những bài viết trước tôi đã đề cập đến một số phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch chân. Do đó, nếu bạn quan tâm đến cách điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể tham khảo những bài viết đó. Sau đây, tôi sẽ giới thiệu qua phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch âm đạo.

Thực tế thì không có biện pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch âm đạo nào được thực hiện. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp luyện tập như đối với suy giãn tĩnh mạch chân, đặc biệt chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày và giảm thiểu việc tăng cân không cần thiết. Khi em bé ra đời, bệnh suy giãn tĩnh mạch âm đạo của bạn sẽ biến mất.

Bị bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Câu hỏi này đã được tôi đề cập đến trong bài viết “Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không” ở trên blog này. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên bài viết đó.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới