Nguyên nhân cứng khớp buổi sáng và phương pháp khắc phục hiệu quả

Cứng khớp buổi sáng làm cho bạn khó khăn trong việc rời khỏi giường ngủ vào buổi sáng. Điều đầu tiên bạn nhận thấy là khó chịu khi ra khỏi gường sau mỗi buổi sáng thức dậy. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn sau 1-2 giờ khi bạn đã vận động cơ thể. Đó là lúc khớp và cơ bắp của bạn đã được nới lỏng so với khi mới thức dậy. Hiện tượng cứng khớp buổi sáng xảy ra khá phổ biến. Do đó, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy đọc kỹ bài viết này để biết được cách khắc phục hiệu quả.

Cứng khớp buổi sáng là gì?

Cứng khớp buổi sáng là một trong những triệu chứng thường gặp ở những người bị viêm khớp, đau xơ cơ, thấp khớp và những người không thể hồi sinh như trước sau một ngày hoạt động, chẳng hạn như làm việc trong văn phòng, làm vườn vv.

Cứng khớp buổi sáng

Khi bị cứng khớp buổi sáng, không nhất thiết bạn phải dậy muộn hơn so với bình thường. Có nhiều lựa chọn để bạn thay đổi được tình trạng này. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm cơ như Motrin, thuốc giảm đau như Aleve, thuốc glucosamine,... Hơn nữa, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác để thay đổi.

Nguyên nhân gây cứng khớp buổi sáng

Có một số nguyên nhân cơ bản gây cứng khớp buổi sáng bao gồm thiếu hoạt động thể chất hàng ngày, béo phì, ăn uống kém, không ngủ đủ giấc hoặc ngủ đủ và sống trong môi trường lạnh hoặc ẩm.

  • Tập thể dục là rất quan trọng để tránh tình trạng cứng khớp buổi sáng. Các bài tập đơn giản, chẳng hạn như đi bộ và vung cánh tay là đủ để giải phóng những endorphin. Điều này giúp cho việc lưu thông máu tốt hơn và giải phóng các độc tố khỏi cơ thể.
  • Một chế độ ăn uống nghèo nàn, có hàm lượng carbohydrate cao, dẫn đến suy yếu các cơ, gây ra trạng thái hôn mê và xấu dẫn đến cứng khớp vào buổi sáng.
  • Có trọng lượng quá mức sẽ đặt rất nhiều căng thẳng trên các khớp, gân, cơ bắp và dây chằng. Trọng lượng cơ thể quá mức có thể là nguyên nhân gây tê cứng vào buổi sáng.
  • Tư thế ngủ không tốt hoặc dẫn đến giảm lưu lượng máu đến cơ bắp trên cơ thể, tích tụ acid lactic và dẫn đến cứng khớp buổi sáng.
  • Làm việc hoặc sống trong một môi trường lạnh hoặc ẩm ướt gây cứng cơ và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu khắp cơ thể.

10 cách tốt nhất để thoát khỏi cứng khớp buổi sáng

Không cần phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm cách khắc phục cứng khớp buổi sáng. Nguyên nhân gây tê cứng buổi sáng có thể điều chỉnh để bạn có thể để giúp bạn có được cuộc sống dễ dàng. Những lời khuyên được đề cập dưới đây cùng với việc thay đổi lối sống nhỏ giúp rất nhiều trong việc loại bỏ cứng khớp buổi sáng đáng sợ.

Dưới đây là một số phương pháp dễ dàng hàng đầu mà bạn có thể làm để loại bỏ cứng khớp buổi sáng và tạo sự khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Ngủ

Khi bạn có một giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể có cơ hội trẻ hóa và tự sửa chữa sau một ngày dài làm việc. Cố gắng thư giãn trước khi ngủ và loại bỏ tất cả những lo lắng, những cuộc trò chuyện dai dẳng hoặc những nhiệm vụ khác, cần được giải quyết. Giấc ngủ tốt là điều quan trọng để cảm thấy tươi mới và thư giãn trong ngày sau đó và giúp rất nhiều trong việc giảm cứng khớp buổi sáng.

Ngoài ra, tư thế của cơ thể cũng rất quan trọng. Điều quan trọng là tránh nằm sấp vì nó không tốt cho dạ dày và cột sống. Tư thế tốt nhất khi ngủ là nằm ngửa, lưng áp sát xuống giường. Đây chính là tư thế ngủ tốt nhất để tránh bị cứng khớp buổi sáng.

Giữ cho phòng ngủ luôn ấm áp

Bạn nên giữ cho phòng ngủ ấp áp, không để độ ẩm cao hoặc quá lạnh vì những trường hợp này sẽ gây cứng khớp vào buổi sáng.

Thực hiện một số động tác trước khi ngủ

Thực hiện một số động tác dễ dàng khi nằm trên giường. Sau đó ngồi trên giường, uốn cong hai bên và phía trước giúp kéo căng và nới lỏng cơ bắp cứng. Những trải dài này cũng giúp cải thiện tuần hoàn và làm giảm sự cứng lại của các cơ vào buổi sáng.

Tắm vòi sen nóng

Tắm vòi sen nóng giúp thúc đẩy lưu thông máu, gây ra mồ hôi và thư giãn các cơn co thắt cơ. Điều này có ích khi chỉ đứng dưới nước nóng, thư giãn và buông bỏ mọi căng thẳng. Tắm nước nóng có thể hữu ích trong việc loại bỏ cứng khớp buổi sáng.

Uốn cong đầu gối nhẹ sau khi tắm

Làm một số động tác uốn cong đầu gối nhẹ sau khi tắm cũng giúp trong việc nới lỏng các khớp và giảm độ cứng khớp buổi sáng. Cố gắng kéo dài càng xa càng tốt mà không rơi xuống. Bạn cũng có thể giữ một cái gì đó để được hỗ trợ nếu cần thiết.

Tập thể dục

Các động tác tập thể dục phần lớn các cơ xương sẽ giảm độ cứng khớp buổi sáng. Hít ra và ngồi xổm ở mức thấp nhất có thể, sau đó hít vào và đứng lên một lần nữa. Làm 10 lần lặp lại những thứ này. Điều đầu tiên cần làm vào buổi sáng, giúp tuần hoàn máu và bôi trơn các khớp nối vảy.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Điều quan trọng là phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh để loại bỏ độ cứng khớp buổi sáng. Cần giảm lượng carbohydrate. Điều này sẽ giúp tránh được độc tố. Cố gắng loại bỏ các loại thực phẩm có chứa màu nhân tạo, hương vị nhân tạo. Trong trường hợp bạn không xác định bất cứ điều gì hoặc gặp khó khăn trong việc phát âm nó, thì tốt hơn là tránh tiêu thụ nó. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm viên uống sụn vi cá mập để việc hỗ trợ được tốt hơn.

glucosamine

Thư giãn

Thư giãn và kết hợp một số kỹ thuật quản lý căng thẳng và cơ chế đối phó để bạn có thể ngủ ngon hơn và không thức dậy vào ban đêm để suy nghĩ về những rắc rối của bạn. Tốt nhất hãy tìm hiểu làm thế nào để đối phó với những người độc hại trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng và giúp bạn ngủ ngon hơn cùng với việc giảm co thắt cơ bắp do căng thẳng, dẫn đến đau vào buổi sáng.

Mặc quần áo thích hợp

Điều quan trọng là ăn mặc thích hợp cho những tháng mùa đông lạnh. Vì vậy, tốt hơn là nên ngủ ấm để tránh không khí lạnh làm cho các khớp và cơ bắp cứng lại.

Để thoát khỏi cứng khớp buổi sáng, điều quan trọng là phải tập thể dục thường xuyên và làm một cái gì đó có hoạt động thể chất với cơ thể. Điều này sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe thể chất của bạn, mà còn là sức khỏe tâm thần của bạn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới