@laravelPWA

Tác dụng của cây kế sữa trong giải độc gan và sức khỏe con người

Cây kế sữa là một trong những thảo dược được dùng phổ biến trong việc giải độc gan. Nó có hoa màu tím đặc biệt và tĩnh mạch trắng. Các thành phần hoạt tính trong cây kế sữa là một nhóm các hợp chất thực vật được gọi chung là silymarin.

Các loại thuốc giải độc gan thường được chiết xuất từ cây kế sữa. Nó có lượng silymarin cao (65-80%). Các silymarin từ cây kế sữa được biết là có tính chất chống oxy hóa, kháng virus và chống viêm mạnh.

Trong thực tế, nó đã được sử dụng để điều trị rối loạn gan và túi mật, thúc đẩy sản xuất sữa mẹ, ngăn ngừa và điều trị ung thư và thậm chí bảo vệ gan khỏi rắn cắn, rượu và các chất độc môi trường khác.

Tác dụng của cây kế sữa

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 7 tác dụng của cây kế sữa.

1. Tác dụng của cây kế sữa trong bảo vệ gan

Cây kế sữa thường được giới thiệu nhiều vì tác dụng bảo vệ gan của nó. Nó thường được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho những người bị tổn thương gan do các bệnh về gan. Chúng bao gồm bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, viêm gan và thậm chí ung thư gan.

Cây kế sữa cũng được sử dụng để bảo vệ gan chống lại các độc tố như amatoxin, được sản xuất bởi nấm mốc tử vong và chết người nếu nuốt phải.

Các nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện chức năng gan ở những người bị bệnh gan đã dùng thuốc bổ gan chiết xuất từ cây kế sữa. Chúng cho thấy nó có thể giúp giảm viêm gan và tổn thương gan.

Một nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể kéo dài tuổi thọ của những người bị xơ gan do rượu gây ra. 

2. Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn suy giảm liên quan đến tuổi tác đối với chức năng não

Cây kế sữa đã được sử dụng như một phương thuốc truyền thống cho các trường hợp bệnh liên quan đến chức năng não như bệnh Alzheimer và Parkinson trong hơn 2000 năm nay.

Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó có thể bảo vệ thần kinh. Hơn nữa chúng có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não khi bạn ngày càng cao tuổi. Lý do là silymarin có trong cây kế sữa đã  được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào não. Do đó nó có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần.

Những nghiên cứu này cũng đã thấy rằng cây kế sữa có thể làm giảm số lượng mảng amyloid trong não của động vật bị bệnh Alzheimer. Mảng Amyloid chính là những cụm protein amyloid dính có thể tích tụ giữa các tế bào thần kinh khi bạn già đi. Mảng Amyloid được phát hiện với số lượng rất cao trong bộ não của những người bị bệnh Alzheimer. Điều này có nghĩa là cây kế sữa có thể được sử dụng để giúp điều trị tình trạng của bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào trên con người kiểm tra ảnh hưởng của cây kế sữa ở những người mắc bệnh Alzheimer hoặc các bệnh thần kinh khác như chứng mất trí và Parkinson.

3. Cây kế sữa có thể bảo vệ xương của bạn

Loãng xương là một căn bệnh do mất xương liên tục. Nó thường phát triển chậm trong nhiều năm và gây ra xương yếu và dễ vỡ dễ gãy, ngay cả sau khi ngã nhẹ.

Cây kế sữa đã được thử nghiệm ống nghiệm và động vật nghiên cứu để kích thích khoáng hóa xương và có khả năng bảo vệ chống lại sự mất xương. Kết quả là, các nhà nghiên cứu cho rằng cây kế sữa có thể là một liệu pháp hữu ích để ngăn ngừa hoặc làm chậm mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu về con người. Do đó hiệu quả của nó vẫn chưa rõ ràng.

4. Cây kế sữa có thể cải thiện điều trị ung thư

Người ta cho rằng tác dụng chống oxy hóa của silymarin có thể có một số tác dụng chống ung thư. Do đó nó có thể hữu ích cho những người được điều trị ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể hữu ích cho việc giảm các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Nó cũng có thể làm cho hóa trị liệu hoạt động hiệu quả hơn chống lại một số bệnh ung thư, thậm chí tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người rất hạn chế và chưa cho thấy hiệu quả lâm sàng có ý nghĩa ở người. Điều này có thể là do mọi người không thể hấp thu đủ để có được hiệu quả chữa bệnh. Do đó chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể xác định được silymarin có thể được sử dụng như thế nào để hỗ trợ cho những người trải qua điều trị ung thư.

5. Cây kế sữa cải thiện tình trạng mất sữa mẹ

Một báo cáo liên quan đến tác dụng của cây kế sữa là nó có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ ở các bà mẹ cho con bú. Nó được cho là hoạt động bằng cách sản xuất thêm prolactin hormone để kích thích sản xuất sữa.

Các dữ liệu về tác dụng này rất hạn chế. Tuy nhiên có một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng các bà mẹ dùng 420 mg silymarin trong 63 ngày sẽ sản xuất nhiều hơn 64% sữa so với những người dùng giả dược.

milk thistle

6. Tác dụng của cây kế sữa trong điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da mãn tính. Mặc dù không nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra sẹo. Mọi người cũng có thể cảm thấy đau đớn và lo lắng về tác động của nó đối với sự xuất hiện của mụn.

Người ta cho rằng stress oxy hóa trong cơ thể có thể đóng vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá. Do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của cây kế sữa nên nó có thể là một bổ sung hữu ích cho những người bị mụn trứng cá.

Thật thú vị, một nghiên cứu cho thấy những người bị mụn trứng cá mất 210 gram silymarin mỗi ngày trong 8 tuần đã làm giảm 53% tổn thương mụn trứng cá. Tuy nhiên, vì đây là nghiên cứu duy nhất, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn.

7. Cây kế sữa có thể làm giảm lượng đường trong máu cho người bị tiểu đường

Cây kế sữa có thể là một liệu pháp bổ sung hữu ích để giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2. Nó đã được phát hiện ra rằng một trong những hợp chất trong cây kế sữa có thể làm việc tương tự như một số loại thuốc tiểu đường bằng cách giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Các bài liên quan

Nhận xét