@laravelPWA

10+ thực phẩm giàu prebiotic có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn

Thực phẩm giàu prebiotic sẽ cung cấp cho chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Giúp cho vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết. Từ đó, hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Khi sử dụng thực phẩm chứa Prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm giàu prebiotic.

10+ thực phẩm giàu prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Những thực phẩm giàu prebiotic dưới đây sẽ cung cấp cho đường ruột thêm nhiều loại vi khuẩn có lợi. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi sử dụng những loại thực phẩm này. Bởi vì chúng có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Đây cũng là một trong những cách bổ thận mát gan tự nhiên. Vì điều này mà những loại thực phẩm này được yêu thích.

Thực phẩm giàu prebiotic tốt cho đường ruột

Măng tây

Măng tây là một loại rau phổ biến và là một loại thực phẩm giàu prebiotic bạn có thể sử dụng hàng ngày. Khi tiêu thụ thực phẩm này, bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất xơ đến từ inulin.

Sử dụng măng tây trong bữa ăn hàng ngày có thể thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Bằng cách kết hợp giữa chất xơ và chất chống oxy hóa, thực phẩm này giúp chống viêm mạnh mẽ.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm chứa prebiotics rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Inulin có khả năng nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi. Vì thế, sử dụng thực phẩm giàu prebiotic này sẽ làm giảm tình trạng táo bón và cải thiện khả năng tiêu hóa.

Rễ cây rau diếp xoăn

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng giúp tăng cường sản xuất mật. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa chất béo.

Người ta cũng tìm thấy trong thực phẩm này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Điều này làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm mát gan bổ thận hiệu quả.

Rễ cây ngưu bàng là thực phẩm giàu prebiotic

Rễ cây ngưu bàng được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản và có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Inulin và prebiotic tự nhiên từ rễ ngưu bàng có đặc tính prebiotic. Chúng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời, chúng cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.

Rễ cây ngưu bàng còn có đặc tính chống oxy hóa, giảm đường trong máu và chống viêm.

Hạt lanh

Hạt lanh rất tốt cho sức khỏe, nó cũng là một nguồn thực phẩm chứa prebiotic tuyệt vời. Trong hạt lanh cùng chứa một lượng lớn chất xơ.

Loại chất xơ có trong hạt lanh có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên, đồng thời giảm hấp thụ chất béo trong chế độ ăn của bạn.

Trong hạt lanh cũng có chất chống oxy hóa phenolic, do đó nó có đặc tính chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Đồng thời, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Rễ cây bồ công anh

Đây là một loại rau sống có chứa nhiều chất xơ, nó thường được sử dụng trong các món salad. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Loại chất xơ này sẽ làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Thực phẩm này cũng giúp chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol và lợi tiểu. Với điểm mạnh này, nó cũng được sử dụng trong các loại viên mát gan bổ thận.

Tỏi

Đây là một thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình, nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Tỏi cũng được coi là một thực phẩm chứa prebiotic được nhiều người yêu thích. Trong 11% hàm lượng chất xơ có trong tỏi thì có đến 6% đến từ inulin.

Nó giúp cho vi khuẩn đường ruột có lợi Bifidobacteria phát triển mạnh mẽ hơn. Nó cũng làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim chúng ta có thể sử dụng chiết xuất từ tỏi. Ngoài ra nó còn có vai trò chống oxy hóa, ung thư và kháng khuẩn. Không chỉ vậy nó còn được biết đến với khả năng chống lại bệnh hen suyễn.

Yến mạch

Yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc mang vào nhiều lợi ích sức khỏe. Nó cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm chứa prebiotic. Nó cũng chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Beta-glucan là một hợp chất giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sử dụng thực phẩm này có thể làm giảm cholesterol LDL, nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nó cũng có thể làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn và kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Vì thế, loại thực phẩm này có thể được sử dụng cho mục đích hỗ trợ giảm cân.

Yến mạch cũng cung cấp chất chống oxy hóa và bảo vệ chống viêm. Tác dụng này của nó đến từ hàm lượng axit phenolic của nó.

Tỏi tây là thực phẩm giàu prebiotic

Tỏi tây có cùng họ với hành tây và tỏi, nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe tương tự. Các nhà khoa học cho biết trong nó có chứa 16% chất xơ inulin.

Do đó vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tăng cường khả năng phân hủy chất béo. Hợp chất flavonoid cũng có nhiều trong thực phẩm này nên nó có thể giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Hơn nữa, tỏi tây chứa một lượng vitamin K cao. Bạn sẽ được cung cấp 52% nhu cầu vitamin K hàng ngày khi sử dụng 100g thực phẩm này. Đây là một loại vitamin có nhiều lợi ích cho tim và xương.

Hành tây

Hành tây là một thực phẩm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nó cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm chứa prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Hành tây cũng rất giàu flavonoid quercetin, giúp hành tây có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Atiso là thực phẩm giàu prebiotic

Một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của loại thực phẩm này chính là mát gan bổ thận.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi, thậm chí còn tốt hơn rễ rau diếp xoăn. Nó cũng có thích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa.

Đây cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 và Kali. Những chất này có thể giúp ích cho hệ thần kinh, đồng thời thúc đẩy chức năng cơ thích hợp.

Ca cao

Hạt ca cao cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Ca cao phân hủy trong ruột kết sẽ tạo ra oxit nitric. Oxit nitric có lời cho hệ thống tim mạch.

Ca cao cũng là một nguồn flavanols tuyệt vời. Những flavanols được cung cấp bởi hạt ca cao sẽ giúp cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột khỏe mạnh hơn. Nó cũng giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Táo cũng là thực phẩm giàu prebiotic

Táo là một loại trái cây ngon. Không đó, Pectin có chiếm đến khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ. Đây chính là một hợp chất tốt cho sức khỏe đường ruột của bạn. Hợp chất này sẽ làm tăng butyrate, vì thế nó sẽ tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại.

Trong táo cũng có nhiều chất chống oxy hoá tên là polyphenol. Kết hợp, polyphenol và pectin giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Bên cạnh đó, trái cây này cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Chuối là thực phẩm giàu prebiotic

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Trong chuối chỉ có một lượng nhỏ inulin. Trong chuối xanh được tìm thấy nhiều tinh bột kháng và có nhiệm vụ tiền sinh học.

Chuối

Chất xơ prebiotic trong chuối đã được chứng minh là làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Loại trái cây này cũng hiệu quả trong việc làm giảm đầy hơi.

Củ vòi voi

Củ vòi voi còn được gọi là củ Konjac. Nó được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm bổ sung rất phổ biến. Trong đó, các loại thuốc làm giảm mỡ bụng thường sử dụng loại thực phẩm chứa prebiotic này.

Trong đó chất xơ glucomannan chiếm đến 40% trong loại củ này, đây là một loại chất xơ có độ nhớt cao.

Glucomannan có nhiệm vụ tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Ngoài ra, cũng giúp tăng hệ thống miễn dịch và làm giảm tình trạng táo bón.

Loại chất xơ này cũng được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Lúa mạch

Không chỉ được sử dụng phổ biến mà còn được sử dụng để sản xuất bia. Trong lúa mạch người ta tìm thấy một lượng lớn beta-glucan.

Beta-glucan chính là một loại chất xơ prebiotic. Chất xơ này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn thân thiện trong đường tiêu hóa.

Beta-glucan cũng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL hiệu quả. Đồng thời, nó cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Selen cũng được tìm thấy rất nhiều trong loại thực phẩm này. Vì thế, lúa mạch còn có lợi cho tuyến giáp, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm giàu prebiotic rất tốt. Điều đặc biệt là chất xơ hòa tan trong nước của nó chiếm từ 50 đến 85%.

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa được các cơn đau tim của đột quỵ.

Kết luận

Để cải thiện sức khỏe cho thể hệ thống tiêu hóa chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm giàu prebiotic. Chúng thúc đẩy sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa khác nhau. Thậm chí, những còn có vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thực phẩm prebiotic cũng đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe trao đổi chất và thậm chí giúp ngăn ngừa một số bệnh.

Một số hàm lượng chất xơ của những thực phẩm này có thể bị thay đổi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng thực phẩm prebiotic sống thành vị nấu chín.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm giàu prebiotic.

Các bài liên quan

Nhận xét