@laravelPWA

11 cách cải thiện trí nhớ dựa trên những thói quen đơn giản

Ký ức của chúng ta hoạt động rất kỳ lạ và bí ẩn. Nhưng có một điều chắc chắn là khi bạn không thể nhớ một điều nào đó sẽ làm cho bạn khó chịu. Đó cũng chính là lý do bạn tìm cách cải thiện trí nhớ của mình.

Quá trình suy giảm trí nhớ có thể bắt đầu từ những năm 20 tuổi. Tuy nhiên tốc độ suy giảm trí nhớ sẽ tăng tốc sau tuổi 65. Như vậy có thể thấy chức năng bộ nhớ sẽ chậm lại khi chúng ta già đi.

Giống như một máy tính, bộ nhớ hoạt động giống như một hệ thống xử lý toàn bộ, không giới hạn ở một nơi trong não. Theo thời gian, hệ thống xử lý đó có thể gặp trục trặc.

Khi bộ não của chúng ta già đi nó sẽ bị mất đi những tế bào "kinh nghiệm". Đây chính là những tế bào giúp kết nối trong não để bạn có thể nhớ lại thông tin. Để bảo vệ những tế bào này chúng ta cần phải duy trì kích thích nhận thức. Cố thể nói cách tốt nhất để tăng cường trí nhớ là sử dụng nó một cách có ý thức, càng nhiều càng tốt. Vấn đề sử dụng thực phẩm chức năng bổ não cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên trong bài này tôi chỉ để cập đến 11 cách cải thiện trí nhớ dựa vào thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Cách cải thiện trí nhớ

11 cách cải thiện trí nhớ hiệu quả

Sau đây tôi sẽ đề cập đến 11 cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả. Bạn chỉ cần áp dụng chúng như một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày là có kết quả. Vậy tại sao bạn không thay đổi những thói quen không tốt theo những gợi ý sau đây.

Tạo nhóm

Cách cải thiện trí nhớ bằng cách tạo nhóm

Đây chính là cách phân loại hay nhóm một cách thông minh để ghi nhớ danh sách công việc bạn cần thực hiện trong ngày. Vì vậy, bạn có thể nhóm các mục có liên quan bằng cách cho chúng từng danh mục. Ví dụ, bạn có thể chắc chắn rằng bạn nhớ để có được trứng, sữa và pho mát bằng cách liệt kê chúng vào mục "sữa" trong tâm trí của bạn. Với cách cải thiện trí nhớ này, bạn chỉ cần ghi nhớ đầu mục nhỏ.

Cải thiện trí nhớ bằng cách tạo ra một câu chuyện

Cách cải thiện trí nhớ bằng cách tạo ra câu chuyện

Tương tự như nhóm, các câu chuyện dễ nhớ hơn vì chúng chứa các sự kiện cụ thể diễn ra trên dòng thời gian. Ví dụ như khi bạn rẽ trái từ đường Lê Hồng Phong sang Trần Phú, bạn hãy nghĩ đến "Tổng bí thư đầu tiên của Việt Nam".

Trực quan hóa và liên kết

Kết hợp một người, địa điểm hoặc vật với người khác, địa điểm hoặc vật có ý nghĩa thông tin. Điều này giúp cho bộ não của bạn có thể nhớ lại nó dễ dàng hơn. Ví dụ khi bạn muốn tạo liên kết để ghi nhớ một người quen mới. Bạn vừa gặp một người Tuấn đang mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh tươi sáng. Trong khi đó bạn cũng có một người bạn khác tên là Tuấn. Hãy thực hiện nhóm họ lại thành "Nhóm màu xanh". Ảnh hai người họ là cặp song sinh tên Tuấn ăn mặc hoàn toàn bằng màu xanh. Bây giờ Tuấn mới và Tuán cũ được liên kết. Kết quả là tên người quen mới của bạn được khắc trong bộ nhớ của bạn.

bổ não,dha,trí nhớ

Nghe, suy nghĩ và viết

Cách cải thiện trí nhớ bằng Nghe, suy nghĩ và viết

Nếu bạn không thể nhớ lại một trang trình bày từ bản trình bày của ông sáng nay. Tôi khuyên bạn nên ghi chú theo chiến lược. Khi ai đó đang nói, xem và nghe (các giác quan của bạn nhận âm thanh, vì vậy bạn đã ghi chép bằng cách lắng nghe). Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về thông tin. Sau đó chỉ ghi lại những điểm chính để bạn sản xuất phiên bản viết tắt của những gì bạn hiểu.

Làm cho nó hài hước và có ý nghĩa

Cách cải thiện trí nhớ bằng hài hước

Sự kích thích nhận thức trong suốt cuộc đời là rất quan trọng đối với trí nhớ. Điều này có nghĩa là, bạn có nhiều khả năng nhớ thông tin khi cái gì đó làm cho bạn cười. Do đó, bạn nên bắt đầu tạo thông tin vui nhộn hoặc sáng tạo. Bạn có thể quay lại với Tuấn một lần nữa với hình ảnh cái mũi dài. Hay hình ảnh của anh ta với một đường thẳng trên mũi.

Cách cải thiện trí nhớ bằng tìm hiểu kỹ năng mới

Có hai loại bộ nhớ: lời nói (học tập có ý thức) và động cơ (bộ nhớ cơ). Bằng cách tăng cường bộ nhớ động cơ của bạn, chẳng hạn như bằng cách học một công cụ mới, kết nối mới được hình thành trong não, và kích thích hóa học và vật lý xảy ra sau đó. Ercoli (người đã học chơi mandolin sau tuổi 50) khuyến khích việc đan bằng que để tăng cường trí nhớ động cơ.

Chơi trò chơi điện tử

Trong khi trò chơi trí não đang trở nên phổ biến và được đề xuất cho bài tập ghi nhớ (ví dụ: Lumosity), nghiên cứu năm 2015 của Computers & Education cho thấy chơi trò chơi video có nhiều ảnh hưởng tích cực đến bộ nhớ. Trò chơi video hành động đặc biệt có lợi vì chúng yêu cầu người chơi đưa ra quyết định nhanh chóng và theo dõi nhiều thông tin cùng một lúc. Tôi nghĩ cách để cải thiện trí nhớ này được rất nhiều người hưởng ứng.

Thực hiện theo quy tắc 24 giờ

Hầu hết việc quên sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ đầu tiên của việc học. Vì vậy nếu bạn muốn ghi nhớ điều gì đó mới mẻ, hãy tự tiếp xúc với thông tin đó trong vòng 24 giờ. Do đó, trước khi đi ngủ bạn nên đọc qua những ghi chú của mình. Điều này giúp cho bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Không thực hiện nhiều việc cùng một lúc

Nếu bạn muốn bộ nhớ hiệu quả nhất hãy gạt bỏ những phiền nhiễu. Bộ não chúng ta có thể thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên kết quả của nó có thể không tốt. Do đó việc ghi nhớ thông tin sẽ kém hơn. Vì vậy cách để cải thiện trí nhớ ở đây chính là tạo thói quen tốt. Ví dụ như tắt máy tính trước khi vào cuộc họp.

Sử dụng từ viết tắt

Từ viết tắt là một chiến lược tuyệt vời để ghi nhớ thông tin đặt hàng. Nó có thể là một từ thực hay vô nghĩa, bạn chỉ cần phát âm nó. Để tạo thành một từ viết tắt, hãy viết sự thật và nhấn mạnh chữ cái đầu tiên của mỗi sự kiện.

Hát theo

Lịch sử đã chỉ ra rằng thông tin được đặt cho âm nhạc hoặc thơ là dễ nhớ nhất (giống như bạn đọc bảng chữ cái ABC). Khi ghi nhớ dữ liệu hoặc danh sách, hãy đặt những từ đó thành bài hát bạn biết rõ.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới