@laravelPWA

11 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang bị bệnh rối loạn lo âu

Bất kỳ ai cũng có thể gặp lo lắng ở một giai đoạn nào đó. Ví dụ như khi đứng nói trước đám đông hoặc lo lắng vê tài chính. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng trở nên quá thường xuyên, hoặc quá mạnh mẽ đến mức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Làm thế nào để vượt qua được nhưng lo lắng này. Điều này không dễ dàng. Sự lo lắng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau - chẳng hạn như các cuộc tấn công hoảng sợ, ám ảnh và lo âu xã hội - và sự khác biệt giữa chẩn đoán chính thức và sự lo lắng "bình thường" không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Đây có thể là một sự khởi đầu của bệnh rối loạn lo âu. Do đó, khi gặp những triệu chứng được đề cập dưới đây bạn bạn gặp ngay bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Lo lắng quá mức

Lo lắng quá mức - dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu

Dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát (GAD) - loại lo âu rộng nhất — là lo lắng quá nhiều về những thứ hàng ngày. Trong trường hợp của GAD, có nghĩa là có những suy nghĩ lo lắng liên tục vào hầu hết các ngày trong tuần. Điều này thường xảy ra liên tục trong vòng trong sáu tháng. Ngoài ra, sự lo lắng phải xấu đến mức nó cản trở cuộc sống hàng ngày và kèm theo các triệu chứng đáng chú ý, chẳng hạn như mệt mỏi.

Gặp một số trục trặc đối với giấc ngủ

Khó ngủ có thể liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe. Nó có thể do thể chất và tâm lý. Nhưng nếu bạn thường xuyên thấy mình nằm tỉnh táo, lo lắng hoặc kích động - về những vấn đề cụ thể (như tiền), hoặc không có gì đặc biệt - đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu. Theo một số ước tính, một nửa số người bị GAD gặp vấn đề về giấc ngủ.

Lo lắng đến một vấn đề nào đó

Một số lo âu không tổng quát chút nào. Ngược lại, nó gắn liền với một tình huống cụ thể hoặc một điều gì đó. Nếu nỗi sợ hãi trở nên áp đảo, gây rối, và thoát ra khỏi tỷ lệ với rủi ro thực sự có liên quan, đó là dấu hiệu ám ảnh của ám ảnh, một loại rối loạn lo âu.

Nỗi ám ảnh có thể làm bạn tê liệt mặc dù chúng không rõ ràng vào mọi lúc. Trong thực tế, có nhiều trường hợp không thể vượt qua được sợ hãi. Do đó, khi gặp những dấu hiệu này, bạn cần đến gặp bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.

Căng cơ

Một số trường hợp như nghiến hàm, đấm nắm đấm, hoặc co cơ bắp trong cơ thể thường kèm theo các rối loạn lo âu. Triệu chứng này có thể dai dẳng và phổ biến đến nỗi những người đã sống với nó trong một thời gian dài có thể không phát hiện ra.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giữ cho cơ bắp căng thẳng dưới sự kiểm soát. Tuy nhiên sự căng thẳng có thể bùng lên nếu có một chấn thương hoặc sự kiện không lường trước.

Khó tiêu mạn tính

Sự lo lắng có thể bắt đầu trong tâm trí, nhưng nó thường biểu lộ chính nó trong cơ thể thông qua các triệu chứng thể chất, như các vấn đề tiêu hóa mãn tính. Hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng đặc trưng bởi đau bụng, chuột rút, đầy hơi, khí, táo bón và / hoặc tiêu chảy, "về cơ bản là một lo lắng ở đường tiêu hóa".

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng liên quan đến lo lắng, nhưng cả hai thường xảy ra cùng nhau và có thể làm cho nhau tồi tệ hơn. Ruột rất nhạy cảm với stress tâm lý - và ngược lại. Sự khó chịu về thể chất và xã hội của các vấn đề tiêu hóa mãn tính có thể khiến một người cảm thấy lo lắng hơn.

Sự sợ khi đứng trước đám đông

Hầu hết mọi người nhận được có sự lo lắng khi nói trước đám đông. Nếu nỗi sợ hãi quá mạnh đến mức không thể giảm được, có thể bạn đang bị một dạng rối loạn lo âu xã hội (còn gọi là ám ảnh xã hội). Những người có lo âu xã hội có xu hướng lo lắng cho ngày hoặc tuần dẫn đến một sự kiện hoặc tình huống cụ thể. 

Tự ý thức

Rối loạn lo âu xã hội không phải lúc nào cũng liên quan đến việc nói chuyện với một đám đông hoặc là trung tâm của sự chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, sự lo lắng bị kích động bởi những tình huống hàng ngày như trò chuyện trực tiếp tại một bữa tiệc, hoặc ăn uống ngay trước một số ít người.

Trong những tình huống này, những người bị rối loạn lo âu xã hội có xu hướng cảm thấy như mọi con mắt đang nhìn họ. Họ thường đỏ mặt, run rẩy, buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều hoặc khó nói. Những triệu chứng này có thể gây rắc rối đến nỗi họ gặp khó khăn khi gặp gỡ những người mới, duy trì mối quan hệ và thăng tiến trong công việc hoặc ở trường.

Hoảng loạn

Các cơn hoảng sợ có thể gây sợ hãi: Hình ảnh một cảm giác sợ hãi và bất lực có thể kéo dài trong vài phút, kèm theo các triệu chứng thể chất đáng sợ như các vấn đề về hô hấp, tim đập hoặc tim đập, ngứa ran hoặc tê tay, đổ mồ hôi, yếu hoặc chóng mặt, đau ngực, đau bụng và cảm giác nóng hoặc lạnh.

Không phải tất cả những người có một cuộc tấn công hoảng loạn đều có một chứng rối loạn lo âu, nhưng những người trải nghiệm chúng nhiều lần có thể được chẩn đoán bị rối loạn hoảng loạn. Những người bị rối loạn hoảng loạn sống trong sợ hãi về khi nào, ở đâu và tại sao cuộc tấn công tiếp theo của họ có thể xảy ra, và họ có xu hướng tránh những nơi xảy ra các cuộc tấn công trong quá khứ.

Bệnh rối loạn lo âu do những sự kiện đặc biệt

Phát sinh một sự kiện đáng lo ngại hoặc đau thương — một cuộc gặp gỡ bạo lực, cái chết đột ngột của người thân - là dấu hiệu của rối loạn stress sau chấn thương (PTSD). Nhưng hồi tưởng cũng có thể xảy ra với các loại lo âu khác. Một số nghiên cứu, trong đó có một nghiên cứu năm 2006 trên Journal of Anxiety Disorders, cho thấy một số người có lo lắng xã hội có những hồi ức giống như PTSD có thể không rõ ràng là đau thương, chẳng hạn như bị chế nhạo công khai. Những người này thậm chí có thể tránh nhắc nhở về trải nghiệm - một triệu chứng khác gợi nhớ đến PTSD.

Sự hoàn hảo

Bộ óc tinh vi và ám ảnh được gọi là sự hoàn hảo "đi đôi với bệnh rối loạn lo âu". Nếu bạn liên tục đánh giá bản thân hoặc bạn có rất nhiều lo lắng dự đoán về việc phạm sai lầm hoặc thiếu tiêu chuẩn của bạn, thì bạn có thể có một rối loạn lo âu.

Sự hoàn hảo là đặc biệt phổ biến trong rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), mà, giống như PTSD, từ lâu đã được xem như là một rối loạn lo âu. OCD có thể xảy ra một cách tinh tế, như trong trường hợp ai đó không thể ra khỏi nhà trong ba giờ vì trang điểm của họ hoàn toàn đúng và họ phải tiếp tục bắt đầu lại".

sữa ong chúa

Tự nghi ngờ là triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu

Sự tự tin liên tục và suy đoán thứ là một tính năng phổ biến của các rối loạn lo âu, bao gồm rối loạn lo âu tổng quát và OCD. Trong một số trường hợp, nghi ngờ có thể xoay quanh một câu hỏi tập trung vào danh tính của một người, như "Nếu tôi là người đồng tính thì sao?" hoặc "Tôi có yêu chồng tôi nhiều như anh ấy yêu tôi không?"

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới