@laravelPWA

3 cách đơn giản để cải thiện trí nhớ sau tai biến hiệu quả

Suy giảm trí nhớ sau tai biến là vấn đề hầu hết chúng ta phải đối diện. Do đó, vấn đề cải thiện trí nhớ sau tai biến là rất cần thiết. Phương pháp thực hiện này thường được thực hiện bằng cách kích hoạt tính dẻo dai và tái tạo bộ não. Để hiểu rõ hơn về cách tăng cường trí nhớ sau tai biến, chúng ta cần thảo luận chính xác về các hoạt động của bộ nhớ. Cuối cùng, chúng ta cùng thảo luận về thời gian để cải thiện trí nhớ sau đột quỵ là bao lâu. Tất cả những thông tin bạn muốn biết sẽ được đề cập ở trong bài viết này.

Cải thiện trí nhớ sau tai biến

Chúng ta ghi nhớ thông tin như thế nào?

Bộ não bao gồm nhiều phần khác nhau mà mỗi bộ phận điều khiển các chức năng khác nhau. Chẳng hạn, chuyển động được điều khiển bởi vỏ não vận động; lời nói được kiểm soát bởi trung tâm ngôn ngữ; v.v. Tuy nhiên, để ghi nhớ thông tin chúng ta cần đến sự hoạt động của tất cả các bộ phận trong não.

Để ghi nhớ một vấn đề đó, nhiều phần khác nhau trong não của bạn phải làm việc cùng nhau. Vì lý do này, vấn đề ghi nhớ thông tin của chúng ta yêu cầu phải có một bộ não khỏe mạnh.

Sau khi bị tai biến trí nhớ của chúng ra sẽ tự phục hồi nhưng quá trình này diễn ra rất chậm. Đó là lý do tại sao nhiều người sống sót sau đột quỵ phải vật lộn với quá trình ghi nhớ trên toàn bộ não.

Các giai đoạn xử lý của bộ nhớ

Khi xử lý thông tin, bộ não của chúng ta thực hiện qua 3 giai đoạn. Đó là mã hóa, lưu trữ và truy xuất thông tin. Ở đây, chúng ta cũng quan tâm thêm đến 2 thuật ngữ của bộ nhớ và ngắn hạn và dài hạn.

Chúng tôi sẽ thảo luận ngắn gọn về các kỹ thuật này bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cải thiện trí nhớ của bạn sau tai biến.

Giai đoạn mã hóa thông tin

Có 3 cách khác nhau để thông tin có thể được mã hóa vào bộ nhớ của bạn: thông qua hình ảnh, âm thanh và ý nghĩa. Mọi người đều có sở thích mã hóa khác nhau. Ví dụ, một số người nhớ tên dựa trên khuôn mặt (hình ảnh); những người khác nhớ nó bằng cách nói to (âm thanh).

Giai đoạn lưu trữ thông tin

Thông tin đã được mã hóa có thể được lưu giữ trong bộ nhớ ngắn hạn của chúng tatrong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó nó có thể bị lãng quên hoặc được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn.

Giai đoạn truy xuất thông tin

Giai đoạn cuối cùng này đề cập đến quá trình lấy thông tin ra khỏi bộ lưu trữ. Đây là giai đoạn chúng ta đang quan tâm nhất sau khi bị tai biến. Việc chúng ta có lấy lại được thông tin đã ghi nhớ hay không phụ thuộc vào giai đoạn này.

Bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn

Theo SimplePologistsology.org, bộ nhớ ngắn hạn được lưu trữ và truy xuất theo thứ tự liên tiếp. Mặt khác, bộ nhớ dài hạn được lưu trữ và truy xuất bởi sự liên kết.

Ví dụ, nếu bạn bước vào một căn phòng và quên đi lý do tại sao bạn đến đó, bạn có thể nhớ bằng cách quay lại căn phòng nơi bạn nghĩ đến đầu tiên.

3 cách đơn giản để cải thiện trí nhớ sau tai biến hiệu quả

Bây giờ bạn đã biết về quá trình của bộ nhớ, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm về 3 cách cải thiện trí nhớ sau tai biến. Đây là thông tin cần thiết những người sau tai biến đang phải đối mặt.

1. Cải thiện trí nhớ sau tai biến bằng cách liên tưởng

Ký ức của chúng ta được mã hóa thông qua hình ảnh, âm thanh và ý nghĩa. Trong khi đó bộ nhớ dài hạn được mã hóa thông qua liên kết. Do đó, bạn có thể giúp cải thiện trí nhớ bằng cách tập trung vào việc liên kết với hình ảnh, âm thanh và ý nghĩa.

Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ uống thuốc, sau đó liên kết thời gian dùng thuốc với hình ảnh cà phê. Điều này sẽ giúp bạn nhớ uống thuốc mỗi lần bạn nhìn thấy cà phê buổi sáng của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng vần điệu để giúp bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn. Chẳng hạn, bạn có nhớ những cụm từ phổ biến, vì vần điệu của nó làm cho bạn dễ ghi nhớ hơn.

Cách cải thiện trí nhớ sau tai biến bằng cách liên tưởng đỏi hỏi sự sáng tạo. Tuy nhiên, khi bạn tạo cho mình một sự liên tưởng để ghi nhớ thì khả năng bạn ghi nhớ sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, đây là một trong những cách bạn nên thực hiện để cải thiện trí nhớ của mình.

2. Cải thiện trí nhớ thông qua trực quan hóa

Một cách tuyệt vời khác để cải thiện trí nhớ là bằng cách hình dung bản thân bạn đang ghi nhớ điều gì đó. Ví dụ, nếu bạn luôn quên mua sữa khi bạn ở cửa hàng, thì hãy dành một chút thời gian để hình dung bạn sẽ đến cửa hàng và mua sữa. Bộ phim tinh thần sẽ có đầy đủ các hình ảnh tuyệt vời cho sự liên kết.

Sau đó, khi bạn thực sự đi đến cửa hàng, bạn sẽ có cơ hội nhớ sữa nhiều hơn vì tâm trí của bạn liên kết cửa hàng với hình ảnh của sữa.

Hình dung là một phương pháp mạnh mẽ để kích hoạt tính dẻo dai và tái tạo bộ não của bạn. Tuy nhiên, để có hiệu quả thực sự thì bạn cần phải thực hiện thường xuyên.

3. Cải thiện trí nhớ thông qua thực hành

Cho đến nay, cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ là thông qua thực hành nhất quán để sử dụng bộ nhớ tối ưu. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng trên thực tế thì hầu hết chúng ta không cố ý thực hành để sử dụng bộ nhớ của mình.

Vì vậy, nếu bạn vật lộn với trí nhớ bị suy giảm sau đột quỵ thì hãy nên đưa thêm cách cải thiện trí nhớ này vào kế hoạch cải thiện trí nhớ của mình.

Bạn cũng có thể đưa ra ý tưởng hơi các trò chơi trí nhớ giúp tăng cường khả năng mã hóa, lưu trữ và truy xuất ký ức. Điều này giúp cho bạn sử dụng bộ nhớ của mình nhiều hơn. Bạn dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn khi thực hiện các trò chơi tăng cường trí nhớ này.

Khi thực hiện cách này, bạn sẽ kích thích tính dẻo dai của bộ não. Những thay đổi của bộ não theo cách này sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả hơn.

Đối với những người không quen thuộc với sự dẻo dai của thần kinh, đó là cơ chế mà bộ não của bạn sử dụng để tự phục hồi và hình thành các kết nối thần kinh mới. Thần kinh được kích hoạt thông qua sự lặp lại.

Bạn càng lặp lại một cái gì đó, các kết nối mới trong não của bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là lý do tại sao nên thực hành để àm cho quá trình phục hồi trí nhớ trở nên hoàn hảo hơn.

bổ não,dha,trí nhớ

Các mẹo khác để cải thiện trí nhớ sau tai biến

Sử dụng liên tưởng, trực quan hóa và thực hành là ba cách tuyệt vời để bắt đầu cải thiện trí nhớ của bạn. Ngoài ra, còn có nhiều cách khác bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ. Vì vậy, việc kết hợp thêm các cách cải thiện trí nhớ sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn. Theo cách này, bạn dễ dàng ghi nhớ được những thông tin quan trong như lịch dùng thuốc, cuộc hẹn với bác sĩ.

Một ý tưởng tuyệt vời cho những người sống sót sau đột quỵ là sử dụng một cuốn sổ tay tiện dụng mọi lúc. Sổ ghi chép này sẽ chứa tất cả các thông tin quan trọng của bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp cải thiện trí nhớ sau tai biến hiệu quả:

  • Lên danh sách những việc cần làm mỗi ngày và thực hiện chúng.
  • Lập danh sách những cái tên bạn hay quên
  • Lên danh sách các loại thuốc tăng cường trí nhớ bạn cần dùng và ghi chú về cách sử dụng chúng.
  • Laajpp một danh sách các câu hỏi cho chuyến thăm bác sĩ tiếp theo của bạn
  • Một bản ghi tiến trình của bạn để bạn có thể thấy bạn đã đi được bao xa!
  • Luôn mang theo cuốn sổ này bên mình và bạn sẽ cảm ơn chính mình trong những khoảnh khắc mà bạn cần.

Sẽ mất bao lâu để cải thiện trí nhớ?

Bạn sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện trí nhớ sau đột quỵ. Do đó, hầu hết những người như bạn thường đặt ra câu hỏi về thời gian thực hiện là bao lâu. Thời gian để cải thiện trí nhớ sau tai biến phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ của bạn
  • Lượng thời gian bạn thực hành sử dụng bộ nhớ của bạn
  • Bạn kiên trì luyện tập như thế nào

Những người bị đột quỵ có thể mất nhiều thời gian hơn để cải thiện trí nhớ sau đột quỵ vì não của họ sẽ rất bận rộn để tự phục hồi.

Tuy nhiên, tin tưởng rằng sức mạnh của dẻo dai thần kinh sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn miễn là bạn thực hành một cách nhất quán. Sự lặp lại là điều kiện tốt cho bộ não của bạn bắt đầu hoạt động trở lại và thay đổi chính nó.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới