@laravelPWA

Uống trà xanh giảm mỡ bụng có hiệu quả không?

Bạn đã nghe nói nhiều cách làm giảm mỡ bụng hiệu quả an toàn, trong đó có trà xanh. Nhưng uống trà xanh giảm mỡ bụng có hiệu quả không? Nếu có, thì cách sử dụng trà xanh để giảm mỡ bụng như thế nào là hiệu quả nhất?

Trà xanh từ lâu đã được quảng cáo là một chất có khả năng hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Trong trà xanh, có rất nhiều chất chống oxy hóa và những hợp chất có lợi cho sức khỏe. Trà xanh đã được chứng minh là giúp chống lại các tế bào ung thư vú và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Vì những lý do đó, nó trở thành một yếu tố chính được sử dụng hàng ngày, trong đó có mục đích giảm cân.

Một trong những mục tiêu chính của chúng ta đó là giảm mỡ bụng. Chế độ ăn uống không lành mạnh và lối sống bận rộn khiến bạn khó duy trì cân nặng khỏe mạnh và dễ tăng mỡ bụng. Điều này có thể gây ra lượng đường trong máu không đều và mức cholesterol cao. Những triệu chứng này có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng bao gồm bệnh tim và tiểu đường. May mắn thay, có rất nhiều cách để bạn giảm mỡ bụng, trong đó có trà xanh.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, một chế độ ăn kiêng mà bạn chỉ uống trà xanh? Điều này không chính xác. Chế độ ăn uống kết hợp với trà xanh giảm mỡ bụng là cách tốt nhất. 

Uống trà xanh giảm mỡ bụng có hiệu quả không?

Trong phần sau của bài viết, tôi sẽ đề cập kỹ hơn về trà xanh giảm mỡ bụng và những cách giảm mỡ bụng hiệu quả từ trà xanh.

Giảm mỡ bụng bằng trà xanh là gì?

Trà xanh được làm bằng cách sử dụng lá cây của nó. Trà xanh là một loại trà thực sự cùng với trà đen, trà trắng và trà ô long. Trà xanh được coi là một trong những loại trà thực sự ít được chế biến nhất và chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất hóa học có trong lá trà.

Giảm mỡ bụng bằng trà xanh là cách uống trà xanh nhiều lần trong ngày. Mục đích của ý tưởng này là các thành phần trong trà xanh giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo có thể dẫn đến giảm mỡ thừa trong cơ thể.

Theo nghiên cứu, trà xanh cũng tăng tốc độ trao đổi chất, tăng cường các cơ chế đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

Nếu bạn muốn sử dụng trà xanh giảm mỡ bụng, bạn được khuyên sử dụng trà xanh nhiều lần trong ngày và uống liên tục trong 17 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục uống trà xanh thường xuyên sau chế độ ăn kiêng mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào. Trên thực tế, có nhiều người uống nhiều hơn 2 ly trà xanh mỗi ngày.

Cách uống trà xanh giảm mỡ bụng hiệu quả

Cách uống trà xanh giảm mỡ bụng về cơ bản là bạn chỉ cần uống 4 tách trà xanh mỗi ngày.

Đầu tiên, bạn cần phải uống một tách trà xanh vào buổi sáng, và sau đó là uống nó vào trước mỗi bữa ăn. Theo cách này, chúng ta không cần hạn chế việc lựa chọn thực phẩm sử dụng để giảm mỡ bụng. Nhưng, bạn nên nhớ rằng, chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn giảm cân nhanh hơn. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp với chế độ tập thể dục cũng như sử dụng các loại kem bôi giảm mỡ để đạt hiệu quả nhanh hơn.

Cách uống trà xanh giảm mỡ bụng hiệu quả

Bắt đầu ngày mới với một tách trà xanh

Với cách giảm mỡ bụng bằng trà xanh, bạn sẽ bắt đầu ngày mới bằng cách uống một tách trà xanh lớn khoảng 250ml. Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể uống trà nón hoặc trà đá.

Trà xanh chứa một lượng caffeine nhẹ có thể giúp bạn thức dậy và chào đón ngày mới một cách sảng khoái. Khi uống trà xanh, các chất chống oxy hóa và vitamin cũng sẽ giúp khởi động hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho bạn khỏe mạnh.

Kể cả khi không uống trà xanh giảm mỡ bụng, bạn cũng nên duy trì thói quen uống trà xanh mỗi ngày.

Uống trà xanh trước mỗi bữa ăn

Tách trà xanh thứ hai của bạn đến ngay trước khi bạn ăn sáng. Uống một tách trà ngay trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no hơn. Đây chính là tiền đề để giúp cho bạn nạp thức ăn ít hơn.

Trà xanh cũng chứa các hợp chất hóa học có khả năng giải phóng năng lượng từ chất béo được dự trữ. Uống một cốc trước mỗi bữa ăn giúp hợp lý hóa tiêu hóa và cải thiện quá trình đốt cháy chất béo.

Cách uống trà xanh giảm cân không hạn chế bạn uống nhiều hơn bốn tách trà xanh mỗi ngày. Ngoài cách uống một tách trà trước bữa ăn, bạn có thể uống thêm nó trong ngày. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống 5-6 tách trà xanh mỗi ngày, bởi vì nó có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng của uống trà xanh giảm mỡ bụng

Uống trà xanh giảm mỡ bụng hoạt động như thế nào? Các chuyên gia đã quy các tác dụng của giảm mỡ bụng của trà xanh với caffeine và chất chống oxy hóa. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tất cả các hợp chất này giúp đốt cháy mỡ bụng và có thể giải độc cơ thể các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cân nặng.

Vai trò của Catechin trong trà xanh

Trà xanh báo hiệu những thay đổi hóa học trong cơ thể giúp cải thiện quá trình đốt cháy chất béo. Catechin trong trà xanh nổi bật nhất được gọi là EGCG hoặc epigallocatechin gallate. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã xem xét tác động của EGCG đối với việc giảm cân và năng lượng. Những người tham gia được cho một chiết xuất trà xanh trước mỗi bữa ăn. Kết quả cho thấy những người dùng chiết xuất trà xanh đốt cháy trung bình hơn 80 calo mỗi ngày so với nhóm đối chứng . EGCG hoạt động để hợp lý hóa quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất.

Một nghiên cứu được công bố trên Sinh lý học và Hành vi cho thấy catechin trà xanh giúp cải thiện quá trình oxy hóa chất béo, quá trình mà cơ thể bạn sử dụng để phá vỡ các chất béo được lưu trữ. Catechin trà xanh cũng được chứng minh là làm tăng mức năng lượng, tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện chức năng gan. Trà xanh kích thích sự trao đổi chất bằng cách tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Điều này báo hiệu hệ thống tiêu hóa tăng tốc độ đốt cháy chất béo để cung cấp nhiều năng lượng hơn. Trà xanh cũng kích hoạt giải phóng các axit béo tế bào được gọi là catecholamine. Các hợp chất này ngăn chặn việc sản xuất các enzyme làm chậm quá trình sản xuất axit béo. Tiêu thụ trà xanh hỗ trợ sự phân hủy của các tế bào mỡ này thành năng lượng.

Loại bỏ gốc tự do

Một trong những lý do trà xanh là một trợ giúp sức khỏe mạnh mẽ như vậy là nó giúp giải độc cơ thể. Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có các electron chưa ghép cặp. Điều đó làm cho các tác nhân này phản ứng cao ở mức độ hóa học. Các gốc tự do kết hợp với các tế bào bị hư hại và có thể tàn phá sức khỏe. Các gốc tự do có thể gây lão hóa sớm, một số loại ung thư, tăng cân và bệnh tim. Các gốc tự do gây ra thiệt hại bằng cách tăng quá trình oxy hóa, đó là dạng rỉ sét của cơ thể. Các hợp chất trong trà xanh giúp loại bỏ các gốc tự do này để cải thiện sức khỏe và đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Uống trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ oxy hóa bằng cách loại bỏ độc tố. Một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã điều tra tác động của trà xanh đối với stress oxy hóa. Nghiên cứu đã phân tích 16 lần chạy nước rút ở cấp đại học trong khoảng thời gian 4 tuần. Các cá nhân được chia thành hai nhóm và nhận được một giả dược hoặc chiết xuất trà xanh. Khi kết thúc nghiên cứu, các vận động viên uống bổ sung trà xanh có mức độ stress oxy hóa thấp hơn đáng kể. Stress oxy hóa có liên quan đến tăng cân. Bằng cách giảm quá trình oxy hóa, trà xanh có thể giúp giảm thiểu tăng cân.

Caffeine

Caffeine là một chất kích thích xuất hiện tự nhiên có thể tăng năng lượng và tăng tốc giảm cân. Caffeine đánh thức bạn vào buổi sáng bằng cách ức chế chất dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine. Bằng cách ngăn chặn hóa chất này, caffeine cũng giúp giải phóng mức độ tăng của dopamine và norepinephrine, hóa chất hạnh phúc làm tăng năng lượng và sự tỉnh táo. Caffeine cũng hoạt động trực tiếp trong cơ bắp để giúp giảm thiểu cảm giác mệt mỏi.

Caffeine cũng có thể giúp tăng năng lượng khi bạn cảm thấy thờ ơ. Về mặt giảm cân, caffeine có thể giúp bạn tăng sức mạnh thông qua tập luyện và thậm chí có thể tăng hiệu suất tập luyện. Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Scandinavi hoặc Y học & Khoa học trong thể thao đã phân tích tác dụng của caffeine đối với việc tập thể dục trong 21 nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine làm giảm 29% cảm giác gắng sức. Điều đó có nghĩa là bạn cảm thấy bớt mệt mỏi hoặc kiệt sức khi làm việc.

Một phân tích tổng hợp khác được công bố trên Tạp chí quốc tế về dinh dưỡng thể thao và chuyển hóa tập thể dục cũng đã kiểm tra tác động của caffeine lên năng lượng trong tập thể dục. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp với 40 nghiên cứu mù đôi và thấy rằng caffeine cải thiện kết quả tập thể dục lên 12,3%. Caffeine đã được tìm thấy là đặc biệt hiệu quả cho các bài tập sức bền như chạy. Uống trà xanh có thể giúp cải thiện sức chịu đựng và sức bền để vượt qua các bài tập kế hoạch giảm cân của bạn.

Lượng calo thấp

Một trong những điều tốt nhất về trà xanh là nó không chứa calo. Bạn có thể dễ dàng thay thế soda có đường và đồ uống không lành mạnh bằng một tách trà xanh thơm ngon. Hãy chắc chắn để hạn chế việc bổ sung các chất làm ngọt như xi-rô cây thích để tránh biến thức uống lành mạnh này thành cơn ác mộng calo.

Uống trà xanh giảm mỡ bụng có hiệu quả không?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, những kết quả này có xu hướng hoạt động tốt nhất cho một số dân tộc nhất định. Nghiên cứu cho thấy những người gốc Á có xu hướng trải nghiệm kết quả tốt hơn so với những người da trắng.

Tác dụng giảm mỡ bụng của trà xanh cũng được giảm thiểu khi uống nhiều caffeine. Để cách uống trà xanh giảm mỡ bụng có hiệu quả, bạn sẽ cần giảm thiểu lượng cà phê bạn tiêu thụ. Hãy thử thay thế một hoặc hai tách cà phê bằng trà xanh trong suốt cả ngày. Điều này có thể mất một thời gian để điều chỉnh nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn cà phê thường xuyên. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tiêu thụ ít hơn 300 miligam caffeine để tránh làm giảm tác dụng của trà xanh.

Sự thật là uống trà xanh một mình sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt trong việc giảm cân. Một kế hoạch giảm cân hiệu quả nên bao gồm chế độ ăn uống và chế độ tập luyện lành mạnh để có kết quả tốt nhất. Uống trà xanh được cho là hoạt động như một bổ sung cho kế hoạch giảm cân. Bạn sẽ cần phải thực hiện trên tất cả các mặt trận để có kết quả tốt nhất.

Tác dụng phụ của uống trà xanh giảm mỡ bụng

Uống trà xanh có rất ít tác dụng phụ so với các chất bổ sung giảm cân khác. Hầu hết các tác dụng phụ chỉ xuất hiện khi được tiêu thụ với số lượng quá mức, hơn 6 tách mỗi ngày. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi uống trà xanh.

Đó là thuốc lợi tiểu

Trà xanh là chất lợi tiểu trong tự nhiên và có thể dẫn đến mất nước nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Hãy chắc chắn uống một lượng nước bằng nhau trong suốt cả ngày để tránh tác dụng phụ này.

Caffeine

Trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffeine, có thể gây nhạy cảm ở một số người. Uống trà xanh sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ không yên hoặc mất ngủ đối với một số người. Hãy thử uống tách trà xanh cuối cùng của bạn ngay trước bữa tối. Hãy chuẩn bị bữa tối sẵn sàng để đi ít nhất 2 hoặc 3 giờ trước giờ đi ngủ thông thường của bạn để đảm bảo giấc ngủ ngon.

Kích ứng dạ dày

Uống một lượng lớn trà xanh có thể gây kích ứng dạ dày ở một số người. Tác dụng phụ này có xu hướng tăng lên khi mọi người cũng tiêu thụ caffeine. Cố gắng tiêu thụ một lượng cà phê nhỏ hơn bình thường nếu bạn đang ăn kiêng trà xanh. Bạn cũng có thể uống trà xanh sau hoặc trong bữa ăn thay vì trước đó nếu điều đó giúp giảm thiểu sự khó chịu.

Các bài liên quan

Nhận xét